Ưu và nhược điểm của chứng nhận ISO 9001

 

Có thể chia ra 3 ưu và nhược điểm của việc đạt chứng nhận và duy trì ISO9001.
Ưu điểm của việc đạt chứng nhận, duy trì chứng nhận ISO là (1) Dễ dàng đạt được sự tin tưởng từ công ty khác, (2) Dễ dàng để thiết lập được hệ thống tổ chức, (3) Xác định rõ ràng được trách nhiệm và quyền hạn.
Nhược điểm là (1) Mất thêm thời gian, (2) Tăng thêm hồ sơ, (3) Phát sinh chi phí.

 

 

1.Ưu điểm của việc đạt chứng nhận ISO9001

①Dễ dàng đạt được sự tin tưởng từ công ty khác

Khi đạt được chứng nhận ISO9001, Quý khách hàng có thể in hình logo lên danh thiếp hoặc đăng lên trang chủ, nhờ vậy Quý khách hàng có thể dễ dàng đạt được lòng tin từ khách hàng, đối tác kinh doanh hơn.
Điều đó có thể gián tiếp dẫn đến việc tăng doanh số bán hàng, chẳng hạn như có đơn đặt hàng mới và giới thiệu từ khách hàng.
Quý khách hàng có thể đáp ứng được yêu cầu “nếu không đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO9001 thì không thể hợp tác được” từ khách hàng và đối tác kinh doanh, Quý khách hàng sẽ có thể tham gia vào các dự án đấu thầu mà Quý khách hàng không thể tham gia trừ khi Quý khách hàng đã có được ISO9001.

②Dễ dàng để thiết lập được hệ thống tổ chức

Chúng tôi sẽ làm rõ quy trình làm việc khi đạt được ISO9001.
Bằng cách làm rõ quy trình làm việc, ngay cả những doanh nghiệp có sự luân chuyển nhân sự nhiều, những sản phẩm thay đổi chất lượng tùy thuộc vào con người có thể duy trì được chất lượng nhất định, và như đã đề cập ở mục (1), có thể dẫn đến việc đạt được sự tin tưởng từ khách hàng.

③Xác định rõ ràng được trách nhiệm và quyền hạn

Chứng nhận ISO 9001 giúp loại bỏ sự ngờ vực của nhân viên bằng cách làm rõ trách nhiệm công việc và quyền hạn, đồng thời khi có vấn đề phát sinh, sẽ dễ giải quyết hơn.
Quý khách hàng có thể kiểm soát và nắm bắt được toàn bộ tổ chức và có thể làm việc theo hệ thống, vì vậy Quý khách hàng có thể làm việc một cách suôn sẻ.

 

2.Nhược điểm của việc đạt chứng nhận ISO9001

①Mất thời gian tạo lập sổ tay hướng dẫn và hồ sơ

Phát sinh các công việc ISO khác ngoài công việc chính.
Ngoài ra, chúng tôi nghe nói rằng người được đề bạt phụ trách ISO 9001 là những người giỏi nhất trong công ty, và nhiều người cảm thấy rằng họ đang phải gánh nặng vì áp lực trong công việc hàng ngày.

②Tăng hồ sơ cần lưu trữ

Số lượng hồ sơ liên quan đến ISO9001 chắc chắc cũng sẽ tăng lên và ngoài việc phải cần phải quản lý địa điểm lưu trữ hồ sơ, cần kiểm soát những việc như “khi nào cần phải hoàn thành hồ sơ” v.v.
Việc lưu trữ tài liệu cũng là một trong những nhược điểm.

③Phát sinh chi phí đánh giá chứng nhận

Đối với bảo mật thông tin cá nhân, chỉ thanh toán chi phí cho năm đầu tiên và tái chứng nhận hai năm một lần, nhưng đối với ISO9001, phải thanh toán chi phí đánh giá cho tổ chức đánh giá chứng nhận hàng năm.
Việc phải thanh toán chi phí cho việc đạt chứng nhận là điều đương nhiên, tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn hạn chế chi tiêu một cách tối đa.

 

3.Mục tiêu của doanh nghiệp muốn đạt chứng nhận ISO9001 là gì?

Đối với một doanh nghiệp, có nhiều mục tiêu khi chứng nhận ISO9001, tuy nhiên mục tiêu lớn nhất đó là do yêu cầu từ phía đối tác kinh doanh.

Khoảng hơn 10 năm trước đây, có rất nhiều công ty có hoạt động kinh doanh chỉ xoay quanh việc giao dịch với các đối tác kinh doanh chính.
Tuy nhiên, theo thời gian, từ quan điểm đa dạng hóa rủi ro, ngày càng nhiều công ty đang nỗ lực để tăng số lượng đối tác kinh doanh mới. Vào thời điểm đó, cũng tăng thêm nhiều cơ hội yêu cầu có ISO9001 từ đồi tác giao dịch để bắt đầu cho giao dịch mới

Theo quan điểm của đối phương, có ISO9001 là cách nhanh nhất để giải thích các đối tác kinh doanh mới với cấp trên của họ để họ hiểu rằng “công ty này là công ty đáng tin cậy”.

 

4.Lý do các doanh nghiệp đã từ bỏ ISO9001 là gì?

Có khá nhiều doanh nghiệp đã từ bỏ ISO.
Lí do của điều đó là gì?
Chúng tôi đưa ra 2 ví dụ như dưới đây:

①Không còn lí do để duy trì, gia hạn ISO9001 nữa

Có những trường hợp doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO9001 chỉ vì yêu cầu của đối tác giao dịch, khi kết thúc việc giao dịch với đối tác đó thì doanh nghiệp cũng không cần phải duy trì hay gia hạn ISO9001 nên đã từ bỏ ISO9001.

②Việc vận hành ISO9001 không hoạt động

Đây có thể là lí do nhiều nhất cho việc từ bỏ ISO9001.

Việc đạt được chứng nhận ISO9001 là một điều rất tốt, tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp quá bận bịu bởi số lượng các quy tắc vận hành và những chỉ trích được chỉ ra trong buổi đánh giá hàng năm nên việc vận hành ISO9001 trở thành chỉ là hình thức. Và hầu hết tất cả các công việc đều giao cho người phụ trách, cuối cùng, doanh nghiệp không kịp thời gian cho buổi đánh giá và kết quả là phải bỏ cuộc.

 

Tổng kết

Có 3 ưu điểm của việc đạt chứng nhận, duy trì ISO9001 là (1) Dễ dàng đạt được sự tin tưởng từ công ty khác, (2) Dễ dàng để thiết lập được hệ thống tổ chức, (3) Xác định rõ ràng được trách nhiệm và quyền hạn.

Có 3 nhược điểm của việc đạt chứng nhận ISO9001 là (1) Tăng thời gian để tạo lập sổ tay hướng dẫn sử dụng và hồ sơ, (2) Tăng hồ sơ cần lưu trữ, (3) Phát sinh chí phí đánh giá chứng nhận.

Mục tiêu phổ biến nhất của việc đạt được chứng nhận đó là “do được yêu cầu bởi khách hàng và đối tác kinh doanh”.
Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã dừng ISO9001 do họ không còn nhu cầu duy trì, gian hạn hoặc không còn vận hành ISO9001.

Khi Quý khách hàng gặp rắc rối, có thể tham khảo ý kiến của một chuyên gia bên ngoài. Chúng tôi hỗ trợ vận hành và tái chứng nhận với mức phí 4.000.000/tháng, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi!