Làm thế nào để được cấp chứng chỉ ISO 14001 nhanh nhất?

 

ISO 14001 giúp các tổ chức cải thiện hiệu quả môi trường, đạt được lợi thế cạnh tranh và sự tin tưởng của các bên liên quan.
Tuy nhiên, bạn đã biết bí quyết để đạt được chứng nhận ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất chưa? Điều mà bạn cần làm để đạt chứng nhận ISO 14001 nhanh nhất đó chính là triển khai xây dựng và áp dụng theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Thực tế, có doanh nghiệp có thể đạt chứng nhận chỉ trong vòng khoảng 4 tháng từ khi bắt đầu xây dựng cho đến khi hoàn tất chứng nhận trong khi đa số phải mất từ 6 tháng đến 1 năm.

 

 

1. Đạt chứng nhận ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất

Thông thường, khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đạt chứng nhận (kể từ khi bắt đầu xây dựng cho đến khi hoàn tất chứng nhận) là nửa năm.
Nhưng trên thực tế, đã có doanh nghiệp có thể đạt chứng nhận chỉ trong vòng khoảng 4 tháng.

Thời gian đạt chứng nhận của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy vào quy mô và ngành nghề; tuy nhiên bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải trải qua 2 giai đoạn chính dưới đây:

 

Giai đoạn 1: Xây dựng & Áp dụng

Để được đánh giá chứng nhận, doanh nghiệp của bạn phải hoàn thành việc xây dựng và áp dụng hệ thống trước ngày đánh giá.
Việc xây dựng và áp dụng có thể được triển khai theo lịch trình của doanh nghiệp cho nên nên giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh dựa trên thời gian và nguồn lực của công ty mình.
Giai đoạn này nên được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Tuy nhiên thời gian và công sức bỏ ra để thực hiện ISO sẽ tăng lên đáng kể nếu doanh nghiệp bạn có quy mô lớn, do đó hãy đảm bảo việc lên kế hoạch có xem xét đến điều này.

 

Giai đoạn 2: Đánh giá

Trường hợp doanh nghiệp bạn chứng nhận lần đầu, thông thường doanh nghiệp của bạn sẽ phải trải qua 2 đợt đánh giá: đánh giá giai đoạn 1 và đánh giá giai đoạn 2, nhưng điều này cũng sẽ phụ thuộc vào Tổ chức chứng nhận.
Tùy thuộc vào mức độ bận rộn của Tổ chức chứng nhận, bạn có thể không được xếp lịch đánh giá theo đúng kế hoạch và số ngày đánh giá cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng các cơ sở, số lượng nhân viên và độ phức tạp của ngành nghề.
Tuy nhiên mọi thứ thường không diễn ra theo đúng kế hoạch vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm từ trước.

 

2. Lịch trình đạt ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất

Bạn có thể tham khảo lịch trình đạt chứng nhận ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất dưới đây:

Tháng đầu tiên: xây dựng tài liệu và triển khai áp dụng (khía cạnh môi trường, luật định, hành động giải quyết rủi ro và cơ hội, mục đích/mục tiêu, đào tạo, v.v..)
Tháng thứ 2: đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo
Tháng thứ 3: đánh giá chứng nhận giai đoạn 1
Tháng thứ 4: đánh giá chứng nhận giai đoạn 2

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của việc xây dựng ISO 14001 trong thời gian ngắn

Việc xây dựng ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất đem lại nhiều lợi ích song cũng có một vài nhược điểm.

 

(1) Ưu điểm

・Đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng
Có nhiều trường hợp khách hàng yêu cầu điều kiện giao dịch phải có chứng nhận ISO, do đó doanh nghiệp có thể đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng khi triển khai theo lịch trình đạt ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất.

・Tăng tỷ lệ trúng thầu

 

(2) Nhược điểm

・Khối lượng công việc tăng
Việc xây dựng ISO trong thời gian ngắn khiến bạn không biết phải làm những gì và bắt đầu từ đâu.

Việc tự xây dựng gặp nhiều khó khăn do ISO đòi hỏi bạn phải am hiểu về tiêu chuẩn này, nếu không sẽ rất khó để đạt được chứng nhận trong thời gian ngắn nếu không có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn.

・Tất cả nhân viên không thể nắm bắt đầy đủ tình hình thực hiện ISO
Bởi vì việc xây dựng ISO được triển khai trong thời gian rất ngắn, cho nên tất cả nhân viên trong công ty khó có thể nắm bắt đầy đủ tình hình thực hiện.

>> Xem thêm: Chứng nhận ISO 14001

 

4. Xem xét thời hạn thực hiện

Khi triển khai xây dựng ISO 14001 trong thời gian ngắn, bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều hoạt động, nhưng điều quan trọng là bạn phải đề ra thời hạn thực hiện hợp lý.
Thay vì đưa ra quyết định dựa trên cảm tính của bản thân, hãy tham khảo ý kiến của những người xung quanh và các chuyên gia đáng tin cậy rồi đưa ra quyết định.

 

Tổng kết

Trên là những điều cần biết để được cấp chứng chỉ ISO 14001 nhanh nhất. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ trải qua 2 giai đoạn chính là xây dựng vận hành và đánh giá. Việc đạt chứng nhận ISO 14001 trong thời gian ngắn nhất đem lại nhiều lợi ích song cũng có một vài nhược điểm. Vì vậy bạn nên xem xét hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn để đạt được chứng nhận suôn sẻ hơn. Mọi thắc mắc về chứng nhận ISO 14001 xin vui lòng liên hệ với 3AC.