Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001

 

Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 (chứng nhận ISO 9001) là một trong những điều mà các tổ chức/doanh nghiệp đều quan tâm khi triển khai ISO 9001. Để có thể dễ dàng xác định chi phí là bao nhiêu, đầu tiên tổ chức cần phải quyết định “thời điểm muốn cấp chứng chỉ”. Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 (chứng nhận ISO 9001) của mỗi tổ chức/doanh nghiệp sẽ khác nhau, tùy thuộc vào ngành nghề, quy mô và tổ chức chứng nhận.

 

 

1. Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 mới là gì?

Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 (chứng nhận ISO 9001) mới là tổng chi phí cần thiết để đạt chứng nhận ISO 9001 lần đầu.
Cụ thể bao gồm các chi phí: chi phí xây dựng hệ thống quản lý, chi phí đánh giá, chi phí thiết bị, v.v..
Trường hợp doanh nghiệp thuê công ty tư vấn bên ngoài để hỗ trợ thì chi phí tư vấn nằm trong chi phí xây dựng hệ thống quản lý.

 

2. Chi phí trên thị trường

Dưới đây là ví dụ thực tế về tổng chi phí chứng nhận ISO 9001:

Công ty TNHH T
(Đồng Nai, ngành sản xuất, 30 nhân viên)
Công ty TNHH H
(HCM, ngành sản xuất, 110 nhân viên)
Chi phí xây dựng hệ thống quản lý 48,000,000 VNĐ 69,000,000 VNĐ
Chi phí đánh giá 28,750,000 VNĐ 55,000,000 VNĐ
Chi phí thiết bị 5,000,000 VNĐ 10,000,000 VNĐ
Tổng 81,750,000 VNĐ 134,000,000 VNĐ

Trên đây chỉ là ví dụ, chi phí của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy theo số lượng và quy mô của các địa điểm trong phạm vi chứng nhận, tổ chức chứng nhận và chi phí tư vấn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tích hợp nhiều hệ thống (ISO 9001 và ISO 14001) và đăng ký chứng nhận đồng thời, do đó chi phí chứng nhận cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng tiêu chuẩn mà doanh nghiệp muốn áp dụng.

 

3. 2 loại chi phí chính

Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 có thể được chia thành 2 loại: “Chi phí bắt buộc” và “Chi phí có thể cắt giảm”.

“Chi phí bắt buộc” bao gồm chi phí chứng nhận.
“Chi phí có thể cắt giảm” bao gồm chi phí thiết bị và các chi phí cần thiết để xây dựng hệ thống quản lý, chẳng hạn như chi phí nhân sự (tiền lương phải trả cho nhân viên ISO), chi phí tư vấn, v.v..

 

4. Chi phí bắt buộc

Chi phí chứng nhận bao gồm: chi phí đánh giá, chi phí đi lại và ăn ở cho chuyên gia đánh giá và chi phí đăng ký chứng nhận (và công nhận).
Thời gian thanh toán và báo giá có sự khác nhau tùy theo Tổ chức chứng nhận nên bạn cần xác nhận trước với Tổ chức chứng nhận.

 

5. Các chi phí có thể cắt giảm

Doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa các chi phí khác ngoài chi phí chứng nhận.

 

(1) Chi phí xây dựng hệ thống quản lý

Để được cấp chứng chỉ ISO 9001, trước tiên doanh nghiệp cần xây dựng và vận hành hệ thống quản lý. Do việc xây dựng không hề dễ dàng nên nhiều doanh nghiệp phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty tư vấn.

Chi phí thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào công ty tư vấn, chuyên gia tư vấn và nội dung dịch vụ, cho nên bạn nên xem xét thật kỹ các khoản chi phí khác nhau.
Bạn cũng có thể tra cứu trên internet để so sánh chi phí của các đơn vị tư vấn. Điều này có thể giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm được một chút.

Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp tự thực hiện ISO 9001, người phụ trách thường phải kiêm cả công việc ISO lẫn công việc chính, vì vậy doanh nghiệp cũng phải tính đến khoản chi phí nhân sự phải trả cho họ.

 

(2) Chi phí đầu tư thiết bị và các loại chi phí khác

“Thiết bị cần thiết là những thiết bị nào?” – đây là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu trả lời là không có thiết bị nào là thực sự cần thiết.

Nếu phải kể ra thì đó là chi phí in ấn tài liệu, nhưng các tài liệu có thể lưu giữ bằng file mềm thì chi phí in ấn sẽ không còn cần thiết nữa. Ngoài ra, còn có chi phí hiệu chuẩn thiết bị đo lường trong ngành sản xuất và chi phí kiểm tra phương tiện cho các công ty có xe thương mại. Tóm lại các chi phí cần thiết để phục vụ công việc chính là chi phí cần thiết để chuẩn bị đánh giá ISO 9001.

Có trường hợp doanh nghiệp phải chi một khoản chi phí đáng kể để giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết bị mà chuyên gia đánh giá yêu cầu trong buổi đánh giá.

 

6. Chi phí trong trường hợp doanh nghiệp tự thực hiện

Có thể bạn đã từng bị Giám đốc nói “ngân sách công ty có hạn, tự tìm hiểu rồi làm đi” khi đề xuất về việc thuê một đơn vị tư vấn ISO.

Như đã đề cập ở phần trước, nếu bạn có ngân sách cho chi phí chứng nhận và một ít ngân sách cho chi phí nhân công và chi phí in ấn, thì bạn hoàn toàn có thể làm được.
Tuy nhiên, đó lại là câu chuyện nếu doanh nghiệp bạn có người phụ trách có đầy đủ kiến ​​thức và bí quyết về ISO. Đương nhiên, những người như vậy thường là những người đã từng là chuyên viên tư vấn hoặc chuyên gia đánh giá ISO.

Trường hợp bạn thực sự muốn đạt được chứng nhận ISO và tự mình thực hiện vì không có ngân sách, bạn có thể liên hệ với các công ty tư vấn. Bởi vì:
① Bạn có thể nhận được tài liệu miễn phí
② Đội ngũ nhân viên tư vấn trực tiếp đến tư vấn cho bạn (việc quyết định sử dụng dịch vụ của họ hay không là tùy thuộc vào bạn)
③Một số công ty tư vấn có tổ chức hội thảo miễn phí

 

7. Kinh phí hay thời gian?

Điều đầu tiên bạn nên làm trong hành trình đạt chứng nhận ISO 9001 là quyết định khi nào muốn có chứng chỉ ISO.

Dành thời gian để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ kéo dài thời gian đạt chứng nhận, vậy nên việc quyết định phải mất bao nhiêu thời gian để xây dựng và vận hành hệ thống là chìa khóa cho vấn đề này.

Để hoàn thành việc xây dựng hệ thống trong thời gian ngắn nhất có thể, bạn sẽ phải có một khoản kinh phí nhất định và cần đến sự hỗ trợ từ công ty tư vấn.
Ngược lại, nếu bạn không có kinh phí nhưng có thời gian, bạn sẽ phải tự thực hiện ở một mức độ nào đó để giảm thiểu ngân sách.

>>Xem thêm: Quy trình 7 bước để được cấp chứng nhận ISO 9001

 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001. Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 bao gồm chi phí bắt buộc (chi phí đánh giá – chi phí phải trả cho Tổ chức chứng nhận) và chi phí có thể cắt giảm (chi phí xây dựng hệ thống, chi phí đầu tư thiết bị, chi phí tư vấn, v.v..). Nếu doanh nghiệp bạn muốn có chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất, hãy tìm đến các đơn vị tư vấn để được hỗ trợ.

Hiện tại chúng tôi đang tiếp nhận tư vấn miễn phí ISO 9001, ISO 14001! Chuyên gia tư vấn sẽ lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!