7 mẹo để việc áp dụng ISO 9001 trở nên dễ dàng hơn

 

Để được cấp giấy chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp phải trải qua một hành trình tương đối dài. Nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 vào thực tế. Tuy nhiên, nếu biết cách áp dụng thì việc đạt chứng nhận sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 7 mẹo để việc áp dụng ISO 9001 trong doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

 

 

1. Tại sao nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó khi áp dụng ISO 9001 vào thực tế?

Nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó khi áp dụng ISO 9001 vào thực tế có thể là do 2 nguyên nhân dưới đây:

① Thiết lập các quy định ISO 9001 xa rời thực tế;
② Làm quá nhiều mà không rõ phạm vi của các quy định và cách áp dụng để vượt qua kỳ đánh giá;

Để việc áp dụng HTQLCL ISO 9001 trở nên dễ dàng hơn, doanh nghiệp hãy xem xét 2 nội dung dưới đây:

① Áp dụng ISO dựa trên quy định hiện hành của công ty;
② Giảm thiểu các quy định và hoạt động phục vụ mục đích chứng nhận và áp dụng tối đa các quy định của công ty.

 

2. Cách áp dụng ISO 9001 dễ dàng và đơn giản

Dưới đây là 7 mẹo để việc áp dụng HTQLCL ISO 9001 trong doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

 

(1) 6.2 Mục tiêu chất lượng và hoạch định để đạt được mục tiêu

Bạn có thể lấy nội dung mục tiêu và kế hoạch thực hiện thực tế của công ty để làm mục tiêu chất lượng ISO 9001, dĩ nhiên bạn sẽ cần phải điều chỉnh một chút cho phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn.
Nói cách khác, bạn không cần phải thiết lập mục tiêu và kế hoạch để đạt được mục tiêu dành riêng cho hoạt động chứng nhận ISO.

Ví dụ: mục tiêu về doanh số và hàng lỗi và các bảng biểu quản lý số liệu đang được sử dụng trong công ty.

 

(2) 7.2 Năng lực

Không nên đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu!

Trước hết, bạn cần xác định các kỹ năng mà một nhân viên cần có, sau đó quản lý các kỹ năng đó theo các hạng mục, ví dụ, những điều cần biết về công việc, những việc cần làm, tốc độ nhận thức và số lần hoàn thành công việc đó, v.v..
Những kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm, v.v. này được coi là năng lực của nhân viên.

Ngoài ra, sau khi đã xác nhận được nhân viên mới đã hoàn thành nội dung đào tạo, bạn có thể bổ sung thêm các kỹ năng mới để nâng cao năng lực của nhân viên.

 

(3) 7.4 Trao đổi thông tin

Dưới đây là những lưu ý để việc áp dụng HTQLCL ISO 9001 trở nên đơn giản hơn:

・Xây dựng các quy định về công cụ trao đổi thông tin đối với các cuộc họp quan trọng.
Không nên tổ chức thêm các cuộc họp không cần thiết để phục vụ việc chứng nhận ISO.

 

(4) 7.5 Thông tin được lập văn bản

Có thể bạn chưa biết, các tài liệu về quy định, nội quy của công ty dưới dạng dữ liệu được quản lý trên máy tính chính là “thông tin được lập văn bản” (hay nói cách khác đó là tài liệu và hồ sơ).
Nhiều người nghĩ rằng, thông tin được lập văn bản trong ISO phải được quản lý bằng giấy tờ, nhưng thực tế không phải vậy. Cho nên, bạn hãy áp dụng các quy định, quy tắc như bình thường bạn vẫn làm.

 

(5) 9.2 Đánh giá nội bộ

Một trong những bí quyết để việc thực hiện đánh giá nội bộ trở nên đơn giản hơn đó là: lên kế hoạch và chuẩn bị từ trước.

Ví dụ, có tổng cộng 12 phòng ban cần phải thực hiện đánh giá nội bộ, bạn không nên thực hiện đánh giá tất cả 12 phòng ban này trong 1 ngày vì như vậy sẽ không có hiệu quả.
Bạn có thể thực hiện đánh giá mỗi tháng 1 bộ phận, như vậy bạn có thể hoàn thành đánh giá nội bộ cho 12 bộ phận trong vòng 1 năm, điều này hoàn toàn không vấn đề gì cả.
Việc chuẩn bị checklist đánh giá nội bộ cũng vậy, mỗi tháng bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lần là đủ.

Tóm lại, việc thực hiện thường xuyên, định kỳ, từng chút từng chút một sẽ có hiệu quả hơn những gì bạn nghĩ đấy!

Việc làm báo cáo để trình lên lãnh đạo trong (cuộc họp) xem xét của lãnh đạo cũng vậy. Chỉ cần bạn tạo lập báo cáo của mỗi bộ phận định kỳ mỗi tháng 1 lần, thì đến khi (cuộc họp) xem xét của lãnh đạo được tổ chức chắc chắn trong tay bạn đã có đầy đủ báo cáo về tình hình thực hiện của tất cả các phòng ban rồi.

 

(6) 9.3 Xem xét của lãnh đạo

Thực tế, việc xem xét của lãnh đạo không nhất thiết phải được tiến hành dưới dạng cuộc họp!
Bên cạnh đó, nội dung xem xét của lãnh đạo phải được lưu giữ bằng thông tin dạng văn bản nhưng không nhất thiết phải là Biên bản xem xét của lãnh đạo.
Bạn có thể báo cáo lên lãnh đạo nội dung xem xét qua email.

Do đó, bạn cũng không cần chuẩn bị tài liệu báo cáo. Không có trường hợp nào không có tài liệu báo cáo trở thành sự không phù hợp cả cho nên bạn không cần phải chuẩn bị chỉ để đối phó với buổi đánh giá.

Ngoài ra, một số công ty tổ chức cuộc họp xem xét của lãnh đạo 2 ~ 3 lần 1 năm vì cho rằng nó cần thiết để vượt qua kỳ đánh giá; nhưng thực chất, bạn chỉ cần tổ chức mỗi năm 1 lần.

 

(7) 10.2 Sự không phù hợp và hành động khắc phục

Bạn cần lưu ý ngăn ngừa sự tái diễn sẽ không được giải quyết chỉ trong 1 lần!
Điều này nghe qua có vẻ rất mâu thuẫn bởi hành động khắc phục được thực hiện để ngăn chặn sự tái diễn.
Song, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ hoàn toàn có thể khắc phục được chỉ trong 1 lần, bạn sẽ có xu hướng làm quá mức cần thiết hơn là các biện pháp thực tế.

Ngăn ngừa sự tái diễn là yêu cầu bắt buộc, do đó bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và thực hiện hành động khắc phục.
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là việc đánh giá hiệu quả để xác nhận xem sự không phù hợp đó có tái phát sau khi đã thực hiện hành động khắc phục không.
Bằng cách lặp lại chu trình này, bạn sẽ liên tục thực hiện các hành động khắc phục cho đến khi sự tái diễn hoàn toàn được ngăn chặn.
Nếu có thể ngăn chặn sự tái diễn bằng 1 biện pháp đối phó duy nhất, thì chắc chắn không công ty nào sản xuất hàng lỗi nữa.

Tóm lại, bạn nên tiến hành cải tiến chất lượng liên tục thay vì cố gắng giải quyết trong 1 lần.

 

Tổng kết

Bạn đã nắm được 7 mẹo để việc áp dụng ISO 9001 trở nên dễ dàng hơn rồi chứ?
Để việc áp dụng ISO 9001 trở nên dễ dàng và đơn giản, bạn hãy áp dụng các quy định thực tế của công ty và nâng cao chất lượng sản phẩm & dịch vụ thông qua việc cải tiến liên tục và không đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu; cũng đừng suy nghĩ quá phức tạp mà hãy tìm ra cách thức vận hành giản đơn phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp mình bạn nhé.
Nếu bạn gặp khó trong việc tự áp dụng ISO 9001, hãy tìm đến với 3AC để được tư vấn về việc áp dụng HTQLCL ISO 9001 đơn giản, nhanh chóng và sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp bạn.