3 loại chi phí chứng nhận ISO 14001

 

Chi phí để được cấp chứng chỉ ISO 14001 là thắc mắc của không ít doanh nghiệp. Nắm được các loại chi phí sẽ giúp doanh nghiệp bạn đảm bảo ngân sách cho việc triển khai xây dựng và áp dụng ISO 14001 được diễn ra suôn sẻ hơn. Hãy cùng tìm hiểu các loại chi phí để đạt được chứng nhận ISO 14001 qua bài viết dưới đây.

 

 

1. Chi phí để được cấp chứng chỉ ISO 14001

Chi phí để được cấp chứng chỉ ISO 14001 là tổng các loại chi phí bao gồm từ giai đoạn bắt đầu triển khai cho đến khi hoàn tất chứng nhận.

Chi phí để được cấp chứng chỉ ISO 14001 bao gồm 3 loại chi phí chính dưới đây:
①Chi phí đánh giá
②Chi phí xây dựng hệ thống quản lý
③Chi phí đầu tư trang thiết bị và các loại chi phí khác

 

2. Chi phí đánh giá

Chi phí đánh giá là chi phí bắt buộc để được cấp chứng chỉ ISO 14001.

Trong chi phí đánh giá, có thể phát sinh thêm hoặc bao gồm chi phí đi lại và ăn ở của chuyên gia tư vấn và chi phí đăng ký dấu công nhận.
Ngoài ra còn có thêm một số chi phí khác tùy từng Tổ chức chứng nhận song các chi phí kể trên là chi phí thường thấy.

Chi phí đánh giá sẽ thay đổi rất nhiều tùy vào quy mô doanh nghiệp và số địa điểm. Chi phí đánh giá cũng sẽ thay đổi tùy từng Tổ chức chứng nhận.

Có hơn 90 Tổ chức chứng nhận tại Việt Nam, cho nên bạn hãy xin báo giá một vài Tổ chức rồi so sánh để tìm ra Tổ chức phù hợp nhất với doanh nghiệp mình.

 

3. Chi phí xây dựng hệ thống quản lý

Chi phí xây dựng và vận hành hệ thống quản lý là loại chi phí có thể cắt giảm.

Để được đánh giá chứng nhận ISO 14001, điều đầu tiên doanh nghiệp phải làm là xây dựng và vận hành hệ thống quản lý bằng cách thiết lập các quy định, quy trình, tiêu chuẩn.

Để xây dựng hệ thống quản lý, bạn cần có kiến thức về tiêu chuẩn ISO 14001.
Chi phí xây dựng hệ thống quản lý cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc doanh nghiệp bạn tự tìm hiểu để xây dựng hay thuê công ty tư vấn bên ngoài.

 

(1) Trường hợp doanh nghiệp tự xây dựng

Doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống quản lý không đồng nghĩa với việc không mất bất kỳ khoản phí nào.

Đa số các doanh nghiệp chỉ định một nhân viên phụ trách công việc chính đồng thời phụ trách việc xây dựng hệ thống ngoài giờ hành chính, điều này làm tốn nhiều thời gian và công sức hơn dự kiến. Chi phí nhân công phải trả cho người này chính là chi phí xây dựng.

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp bạn không có người có kiến ​​​​thức về tiêu chuẩn hoặc bê nguyên hệ thống của công ty khác áp dụng cho doanh nghiệp mình, bạn có thể vô tình tạo ra các quy trình không cần thiết cho công ty, dẫn đến khối lượng công việc khổng lồ.

Hơn nữa, có thể sẽ có nhiều sự không phù hợp được phát hiện khi đánh giá mà bạn phải tiến hành chỉnh sửa toàn bộ nội dung sổ tay. Và như vậy, bạn sẽ phải xử lý các công việc liên quan đến ISO ngoài giờ làm ngay cả sau đánh giá.

 

(2) Trường hợp thuê đơn vị tư vấn bên ngoài

Nếu doanh nghiệp bạn có ý định thuê đơn vị tư vấn bên ngoài, hãy xin báo giá của một vài đơn vị để so sánh trước khi lựa chọn.

Việc xây dựng hệ thống vốn không phải chuyện đơn giản, doanh nghiệp cố gắng tự xây dựng để tiết kiệm chi phí đôi khi lại càng làm phát sinh thêm nhiều khoản phí khác.

Tóm lại, nếu muốn có chứng chỉ ISO trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn.

 

4. Chi phí đầu tư trang thiết bị và các loại chi phí khác

Một số doanh nghiệp thắc mắc có thiết bị nào cần thiết để phục vụ việc đạt chứng chỉ ISO 14001 hay không, thì câu trả lời là không.
Đối với việc đầu tư chi phí vào trang thiết bị hoặc các chi phí khác, bạn nên xem xét không chỉ từ góc nhìn về việc đạt chứng chỉ ISO 14001 mà còn từ góc nhìn “trang bị nếu công ty thấy cần thiết”.

Ví dụ, theo ISO 14001, các chi phí thiết bị cần thiết cho hoạt động kinh doanh có thể kể đến là chi phí sửa chữa thiết bị và đưa vào sử dụng một hệ thống mới.
Ngược lại, nếu có những máy móc, thiết bị không cần thiết khi ngừng ISO 14001, bạn cũng có thể loại bỏ chúng.

Trường hợp có phát hiện đánh giá về sự không phù hợp liên quan đến trang thiết bị, v.v., thì bạn có thể tốn một khoản phí để khắc phục sự không phù hợp đó, nhưng trường hợp như vậy rất hiếm.
Đồng thời, các phát hiện đánh giá cho thấy đó chính là cải tiến cần thiết trong hoạt động doanh nghiệp.

 

Tổng kết

Bạn đã nắm được các chi phí cần có để đạt chứng nhận ISO 14001 rồi chứ?
Bạn có thể tích hợp nhiều hệ thống ISO (ISO 14001, ISO 9001, ISO 27001, v.v.), song chi phí chứng nhận sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng hệ thống mà doanh nghiệp bạn muốn áp dụng.
Trước hết, bạn hãy quyết định nên tự thực hiện hay thuê công ty tư vấn bên ngoài, tìm hiểu nhiều công ty tư vấn và tổ chức chứng nhận để ước tính chi phí chứng nhận cần thiết.